Tin tức - Sự kiện

Khai mạc Triển lãm lưu động “Hoa trong bão”

03:32:00 PM - 03/03/2017

       Nhân kỷ niệm 107 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2017), hướng tới kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), 42 năm ngày giải phóng Côn Đảo (01/5/1975 - 01/5/2017).

      Sáng ngày 03/3/2017, Ban Quản lý Di tích Côn Đảo phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức Khai mạc triển lãm:  “Hoa trong bão” tại Di tích Nhà Công Quán.

       Tham dự lễ có Ông Trịnh Đình Thân – P. Giám đốc phụ trách Sở VH&TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ông Trương Minh Tiến – P. Giám đốc Sở VH & TT Tp. Hà Nội, Ông Lê Văn Đức – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Ông Nguyễn Anh Nhựt – P. Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, Bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Bà Phạm Thị Tám – Trưởng Ban Quản lý Di tích Côn Đảo, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, Cựu tù Chính trị Côn Đảo, Ban điều hành các khu dân cư trên địa bàn huyện.

      Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Minh Tiến khẳng định: “Trong lịch sử đấu tranh trường chinh giành độc lập giải phóng dân tộc của đất nước, phụ nữ Việt Nam luôn là lực lượng quan trọng, có nhiều những đóng góp to lớn và để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Hình ảnh những người mẹ, người chị, người vợ kiên cường chiến đấu trên mọi mặt trận: giao liên, binh vận, dân quân, nuôi giấu cán bộ hay trực tiếp chiến đấu đều tỏa sáng những tấm gương trung dũng tuyệt đẹp. Đặc biệt, trên một mặt trận - nơi ngục tù thực dân, đế quốc, nơi mà chỉ có trái tim, khối óc và tình yêu bất diệt với đất nước, hàng vạn nữ chiến sĩ cách mạng kiên trung đã nối tiếp nhau, đấu tranh anh dũng trước kẻ thù khẳng định và minh chứng cho nhận định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cách mệnh phải có nữ giới tham gia thì mới thành công”.

       Thay mặt lãnh đạo địa phương ông Nguyễn Anh Nhựt biểu dương sự nỗ lực phối hợp chặt chẽ của hai đơn vị, đặc biệt là Ban Quản lý Di tích nhà tù Hỏa Lò đã không quản đường sá xa xôi, giúp đỡ và hỗ trợ về tư liệu hình ảnh, với tinh thần cộng tác phối hợp đầy trách nhiệm hiệu quả, triển lãm diễn ra đúng tiến độ và đúng kế hoạch. Qua đây đ/c cũng gửi lời cảm ơn trân trọng đến Ban Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tp. Hà Nội và Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT đã có sự quan tâm chỉ đạo để hai đơn vị tổ chức thành công triển lãm. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới hai đơn vị tiếp tục phối hợp để có nhiều triển lãm phong phú và ý nghĩa hơn nữa được thực hiện tại Côn Đảo, phục vụ cho nhân dân địa phương và du khách tham quan về giá trị truyền thống lịch sử của đất nước.

        Triển lãm “Hoa trong bão” giới thiệu tới công chúng gần 200 tư liệu, hình ảnh về những đóng góp của người phụ nữ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Với quyết tâm: "Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh", phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng tích cực, dũng cảm trực tiếp chiến đấu với kẻ thù. Trong quá trình đấu tranh, nhiều nữ chiến sỹ đã bị bắt, giam trong các nhà tù: Hỏa Lò, Côn Đảo, Khám Lớn, Tân Hiệp, Chí Hòa… Bằng niềm tin chiến thắng, những thế hệ nữ chiến sĩ đã kế tiếp nhau, sẵn sàng hy sinh để Tổ quốc được trường tồn. Máu, nước mắt, thời gian đã nhuộm trắng những mái tóc xanh, kẻ thù tàn ác đã cướp đi tuổi trẻ, hạnh phúc riêng tư thậm chí cả mạng sống của họ. Nhưng trên nền đen thẫm nơi “địa ngục trần gian”, những đóa hoa vẫn ngát hương, bất chấp mọi khó khăn để tỏa sáng. Nhiều nữ chiến sĩ như: Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Quang Thái, Phạm Thị Vân, Võ Thị Sáu, Lê Thị Riêng... đã hy sinh và trở thành những “đóa hoa bất tử” trong tâm thức của người dân Việt Nam.

        Triển lãm diễn ra tại Di tích Nhà Công Quán từ ngày 03/3/2017, sau đó sẽ được chuyển về Triển lãm tại Trung tâm Văn hóa tỉnh BR-VT và một số huyện của Tỉnh.

 

 

Gửi Cảm Nhận

  •  

    • imgUploaded 
    • imgUploaded